Bản Cát Cát – điểm dừng chân không thể bỏ qua ở du lịch Sa Pa.

Bản Cát Cát (xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) nằm cách thị trấn Sa Pa khoảng gần 2km về hướng núi Fanxipan. Với vị trí đắc địa tọa dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, hòa quyện giữa mây và gió, Cát Cát được biết đến là điểm du lịch sinh thái tuyệt vời cho những ai muốn tìm hiểu và khám phá thiên nhiên và con người vùng cao Tây Bắc.

Toàn cảnh bản Cát Cát

Toàn cảnh bản Cát Cát

Với phong hoang sơ và đậm nét trữ tình cùng với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Du khách sẽ có cơ hội cùng hòa mình vào điệu múa dịu dàng của những cô gái H’Mông xinh đẹp, ngất ngây trong điệu khèn, tiếng đàn môi say đắm lòng người và có những trải nghiệm vô cùng thích thú như giao lưu nhảy sạp với  những chàng trai cô gái người H’Mông.Bản Cát Cát được hình thành khoảng giữa thế kỷ 19, dân cư sống ở đây chủ yếu là người dân tộc Mông. Nơi đây được phát hiện và chọn làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức bởi người Pháp vào đầu thế kỉ 20. Họ đã xây dựng ở đây một nhà máy thủy điện và đến nay nó trở thành nơi các chàng trai và cô gái H’Mông biểu diễn văn nghệ dân tộc mình để phục vụ khách du lịch. Bản Cát Cát có một thác nước rất đẹp gọi theo tiếng Pháp là Catscat, đó chính là lí do mà có cái tên Cát cát( là cách đọc chệch đi của catscat) ra đời.

Suối bản Cát Cát

Suối bản Cát Cát

Bên cạnh việc trồng lúa người H’Mông ở Cát Cát còn có các nghề thủ công truyền thống như trồng lanh dệt vải, chạm trổ bạc và rèn nông cụ, đan lát dụng cụ sinh hoạt. Chính vì thế du khách đến bản Cát Cát  sẽ được tham quan khu trưng bày độc đáo với các sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc H’ Mông. Những sản phẩm tinh xảo, độc đáo được làm ra bởi bàn tay khéo léo của con người nơi đây không chỉ đem lại sức sống cho bản làng mà nó còn thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người H’Mông vẫn còn được bảo tồn, gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Vào những ngày đầu năm, du khách đến bản Cát cát còn có dịp tham gia lễ hội Gầu Tào giúp cầu phúc, cầu mệnh cho dân bản. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm phản ánh đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào dân tộc Mông. Bên cạnh đó, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại đặc sản như rượu ngô, thắng cố, thịt hun khói “khăng gai”, nhái nấu măng, bánh ngô, đậu xị, tiết canh gà…  Nhiều phong tục, tập quán độc đáo cũng được người dân địa phương bảo tồn trong đó không thể không kể đến “tục kéo vợ”. Theo tục này khi người con trai đem lòng yêu một cô gái, anh ta sẽ tổ chức làm cỗ mời bạn bè để nhờ lập kế hoạch “bắt” cô gái về nhà rồi giữ cô trong ba ngày. Sau đó, nếu cô gái đồng ý làm vợ chàng trai thì lễ cưới chính thức sẽ được tiến hành. Ngược lại, nếu bị từ chối thì họ cùng nhau uống bát rượu kết bạn, mọi việc trở lại bình thường. Lễ cưới của người Mông ở Cát Cát thường được tổ chức từ 2 đến 7 ngày.

Vẻ đẹp bản Cát Cát Sa Pa

Vẻ đẹp bản Cát Cát Sa Pa

Bằng những nét độc đáo riêng có của một bản vùng cao Tây Bắc, Cát Cát đã trở thành một điểm du lịch ấn tượng, không thể bỏ qua của du khách trong và ngoài nước khi đến Sa Pa. Trong những năm gần đây nhờ phát triển các hoạt động du lịch, đời sống của đồng bào dân tộc địa phương được cải thiện đáng kể, mang lại cho Cát Cát một diện mạo mới mẻ nhưng không làm mất đi những nét đẹp truyền thống đã hình thành bao đời nay.

 

Related Articles

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Số 1 đường Trung Yên 10B - Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

0962 08 3232 - 04 6268 8803

[email protected]

Về DASAVINA

  • Tin khuyến mãi
  • Đại lý
  • Tin Tức
  • Tài khoản