Khám phá gỏi cá Mẹm đặc sản Hải Hòa

Mẹm là một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý và số lượng cũng không nhiều để bắt, mỗi chuyến kiếm được vài con thì đã xem là may mắn rồi. Đây cũng là lí do tại sao món gỏi cá Mẹm này là đắt đỏ đến thế. Và là một trong những đặc sản nổi tiếng ở biển Hải Hòa.

Đặc sản gỏi cá Mẹm

Đặc sản gỏi cá Mẹm

Món gỏi cá mẹm được chế biến từ thị cá mẹm, một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý mới có thể và cũng không nhiều để bắt. Mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì loài cá này hiếm, nên nó đắt, để có một bữa gỏi cho 4 người ăn tàm tạm, thực khách cũng phải chi trên dưới 2 triệu đồng và chỉ có ở những nhà hàng chuyên về đồ hải sản mới có.

Muốn làm gỏi cá Mẹm, trước tiên người ta phải làm sạch da, tuy là cá da trơn, nhưng cá Mẹm dù không nhớt, tanh như các loại cá khác. Cá sau khi được xát muối cạo sạch, thì dùng dao sắc lạng mỏng phi lê cá. Đây là công việc đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp: phải làm sao để phần thịt cá nguyên mà lại loại bỏ được xương. Để miếng gỏi cá đẹp, người ta lạng thật khéo để miếng thịt cá vừa mỏng lại to bản, miếng vừa ăn, chứ nhỏ quá sẽ dễ nát cá. Cá lạng xong xếp ra đĩa. Tuy nhiên có một số nơi còn cho thịt cá lạng mỏng vào nước dừa tươi để tăng thêm hương vị thơm ngọt, đồng thời thịt cá sẽ trắng, đẹp hơn. Sau khi ngâm cá trong nước dừa mươi phút, vớt ra vắt khô bày ra đĩa.

Cá Mẹm Hải Hòa

Cá Mẹm Hải Hòa

Có nhiều loại nguyên liệu ăn kèm với gỏi Mẹm Hải Hòa, tuy nhiên không thể thiếu được các loại lá như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung… thì món gỏi mới tròn vị. Có nhiều người thích ăn gỏi dùng bánh đa nem để gói, nhưng ăn cách này dân địa phương nói sẽ không giữ nguyên được hương vị độc đáo của gỏi Mẹm.

Gỏi cá Mẹm

Gỏi cá Mẹm

Ăn gỏi đúng cách là cuốn chiếc lá sung thành hình phễu rồi cho thịt cá, các loại lá ăn kèm, múc nước chấm vào  cung rồi cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận hết vị ngọt của cá, chua chát của các loại lá, quả đi cùng … Dù bất kì công đoạn nào, thì cũng hết sức kì công  mới có thể chế biến nên, cũng chính vì thế mà món ăn mới quý và hấp dẫn đến thế. Cho miếng gỏi cá và nhấm nháp cùng ly rượu quê trong vắt sủi tăm, đảm bảo ta sẽ cảm nhận được hết hương vị độc đáo cũng như cảm nhận cái tình, cái tài hoa của người chế biến.

Nếu có dịp du lịch Hải Hòa, nhất định phải đến để thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn nơi đây. Và khám phá vẻ đẹp phong cảnh nên thơ hữu tình ở Hải Hòa.

Related Articles

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Số 1 đường Trung Yên 10B - Phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - Hà Nội

0962 08 3232 - 04 6268 8803

[email protected]

Về DASAVINA

  • Tin khuyến mãi
  • Đại lý
  • Tin Tức
  • Tài khoản